Nhìn từ đại dịch Covid-19: BẢN CHẤT NHÂN VĂN CỦA NHÀ NƯỚC XÃ HỘI VIỆT NAM

Thứ bảy - 27/06/2020 12:14
Covid-19 là một trong những đại dịch lớn nhất, nguy hiểm nhất mà nhân loại từng trải qua. Chính lúc này, đất nước Việt Nam, chế độ chính trị xã hội tại Việt Nam đang được dư luận khắp năm châu cảm phục, thể hiện rõ một nhà nước thực sự vì con người, một xã hội đầy tính nhân văn.
Nhìn từ đại dịch Covid-19:  BẢN CHẤT NHÂN VĂN CỦA NHÀ NƯỚC XÃ HỘI VIỆT NAM

Cuộc sát hạch nghiêm khắc
Trong bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ năm 1776, Thomas Jefferson đã viết một câu bất hủ: “Chúng tôi khẳng định một chân lý hiển nhiên rằng mọi người sinh ra đều bình đẳng, rằng tạo hóa đã ban cho họ những quyền tất yếu và bất khả xâm phạm, trong đó có quyền được sống, quyền được tự do và mưu cầu hạnh phúc”. Nước Mỹ đã ra đời từ bản tuyên ngôn mà trong đó, trước hết đề cao “quyền sống”như thứ quyền tất yếu và bất khả xâm phạm của con người.
Khi viết bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trích dẫn ý văn nói trên của Thomas Jefferson và khẳng định rằng: “Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do”. Như thế, Tuyên ngôn Độc lập của Việt Nam không chỉ đề cao “quyền sống” trên các quyền cơ bản của con người và mở rộng hơn khi nhấn mạnh rằng mỗi dân tộc, mỗi con người đều có quyền sống. Và như vậy, một nhà nước vì con người trước hết phải bảo đảm quyền sống của mọi công dân.
Đại dịch Covid-19 là cuộc sát hạch nghiêm khắc làm lộ rõ những mặt hạn chế của nhiều nhà nước trên thế giới… Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres nhìn nhận Covid-19 là một “cuộc khủng hoảng nhân loại”, “cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất mà thế giới phải đối mặt kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai”. Bệnh dịch này “gây chết chóc, gieo rắc sự đau khổ và hoang mang” cho con người, và “đang tấn công vào cốt lõi của xã hội loài người”.
Các số liệu thống kê cho thấy sự nguy hiểm của dịch Covid-19 và hiệu quả của công tác chống dịch ở các nước. Qua đó thấy được phần cốt lõi nhất của tính nhân văn, về bảo đảm nhân quyền của mỗi quốc gia, mỗi chế độ chính trị và mỗi xã hội; nhận ra một cách rõ ràng rằng trong việc bảo đảm nhân quyền thì bảo vệ quyền sống của con người là quan trọng nhất, cốt lõi nhất. Trong đại dịch Covid-19, đến thời điểm hiện nay, việc bảo đảm quyền sống của con người là thành công nổi bật của Việt Nam và đang được toàn thế giới ngưỡng mộ.
Đến sáng 12 tháng 6 năm 2020 (theo giờ Việt Nam), Brazil dẫn đầu thế giới về số ca tử vong trong ngày; có tới 13 quốc gia trên thế giới có số ca nhiễm từ trên 150.000 ca trở lên. Trong 24 giờ, thế giới ghi nhận 128.723 ca mắc Covid-19 và 4.712 ca tử vong. Theo thống kê của trang worldometers.info, đến 6 giờ ngày 12 tháng 6 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) trên toàn cầu là 7.575.874 ca, trong đó có 422.847 người thiệt mạng.
Dịch bệnh đã xuất hiện và lây lan ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nước cũng ghi nhận 3.832.199 ca được điều trị khỏi, số ca nguy kịch giảm còn 53.850 và 3.320.828 ca đang điều trị tích cực. Mỹ và Brazil bị đại dịch tấn công nặng nề. Mỹ vẫn là tâm dịch thế giới với 2.088.364 ca nhiễm và 116.016 ca tử vong; tiếp sau là Brazil với 802.828 ca nhiễm, 40.920 ca tử vong; và Nga với 502.436 ca nhiễm, 6.532 ca tử vong. Brazil đang có xu thế thay Mỹ trở thành tâm dịch mới của thế giới. Trong vòng 24 giờ, tính tới sáng 12 tháng 6, Brazil ghi nhận 1.123 ca tử vong mới và 27.644 ca mắc bệnh, nhiều nhất thế giới.
Khi tâm dịch Covid-19 đã dịch chuyển sang châu Mỹ và khu vực Mỹ Latinh, tình hình tại nhiều nước châu Âu đang tiến triển tích cực, hoạt động kinh tế xã hội đang từng bước trở lại bình thường.
Trong khi đó, Việt Nam chưa thể so sánh với các nước nói trên về tiềm lực kinh tế, y khoa, khoa học công nghệ nhưng hiệu quả về phòng chống dịch và điều trị bệnh Covid-19 là hơn hẳn. Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đến sáng 12 tháng 6 năm 2020, đã 57 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam có tổng cộng 192 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Từ chiều tối 11 đến sáng 12 tháng 6, không ghi nhận ca mắc mới. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 9.226; trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 159.
Về điều trị, đến nay tổng số ca mắc Covid-19 được chữa khỏi là 321/332 (chiếm 96,7%); trong đó 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi. Hiện cả nước còn 11 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại 6 cơ sở y tế, đa số có sức khỏe ổn định; riêng bệnh nhân 91 là phi công người Anh đã trải qua 86 ngày điều trị, được chuyển điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều 22 tháng 5 đến nay, tiếp tục có chuyển biến tích cựcvà phục hồi rất tốt.
Đặc biệt coi trọng tính mạng sức khỏe của công dân, của con người
Bí quyết để tạo ra sự khác biệt về kết quả chống dịch giữa Việt Nam và một số nước trên thế giới chính là: Nhà nước Việt Nam đặc biệt coi trọng tính mạng sức khỏe của công dân, của con người; hệ thống chính trị của Việt Nam có năng lực thực hiện những điều tốt đẹp đó; xã hội Việt Nam là một xã hội nhân văn, biết bao bọc nhau khi khó khăn.
Có một thực tế đau lòng đang xảy ra tại một số nước trong đại dịch Covid-19. Đó là người yếu thế đang bị bỏ lại phía sau, không có cơ hội được chữa bệnh. Kể cả khi được điều trị thì tiền viện phí ở nhiều nước là quá cao, cho thấy những bất cập trong thiết kế chính sách an sinh xã hội. Câu chuyện của bệnh nhân Danni Askini (Mỹ) phải trả 34.927 USD viện phí, tương đương hơn 800 triệu đồng, khi điều trị Covid-19 cho thấy người nghèo không có bảo hiểm y tế, khi bị bệnh thì nguy cơ mất mạng là rất lớn.
Theo ước tính, Mỹ có khoảng 27 triệu người không có bảo hiểm y tế. Họ rất e ngại khi phải đi xét nghiệm Covid-19 vì sợ nếu mắc bệnh, phải trả viện phí cao. Thậm chí khi có triệu chứng bệnh, họ vẫn cố đi làm vì sợ bị mất việc. Đó cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến dịch lây lan mạnh ở một số nước.
Và ở những nước vỡ trận vì Covid-19, họ đều có một nguyên nhân nữa là “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”, thiếu nhất quán trong chỉ đạo của chính phủ, các chính trị gia không đồng quan điểm về phương pháp phòng chống dịch. Bên cạnh đó là sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của một bộ phận không nhỏ người dân, nhất là giới trẻ.
Trong đại dịch Covid-19, người Việt Nam ở khắp thế giới đã trở về nước vì nhận thấy an toàn hơn và được Tổ quốc dang vòng tay bao bọc, đón họ trở về. Nhà nước đã rất quan tâm, chăm lo cho mọi người có nguy cơ cao nhiễm bệnh, cung cấp miễn phí các suất ăn, đồ dùng trong thời gian cách ly phòng dịch và khám, điều trị Covid-19.
Thắng lợi của văn hóa nhân ái vì cộng đồng
Trong thời gian qua, dư luận quốc tế đều tỏ khâm phục hiệu quả chống dịch Covid-19 của Việt Nam. Trên các ấn phẩm báo chí nổi tiếng của thế giới đã xuất hiện rất nhiều bài báo ca ngợi thành tựu chống dịch của Việt Nam và phân tích cơ sở để tạo nên thành tựu đáng tự hào đó.
Tờ DeutscheWella (Đức) cho rằng thành công của Việt Nam trong cuộc chiến gay go này là do Việt Nam đã thực hiện một hệ thống giám sát công cộng rộng rãi, sử dụng lực lượng quân đội có kỷ luật, được người dân tin cậy và tôn trọng để tham gia chống dịch. Chính phủ đã ví cuộc đấu tranh chống dịch bệnh như “cuộc chiến chống giặc”, huy động người dân tham gia, đồng thời chấp nhận tổn thất kinh tế không nhỏ; và “mọi người Việt Nam đang làm tất cả những gì có thể vì họ tin và Chính phủ”.
Tờ Finacial Times (Anh) cho rằng dù lực còn hạn chế nhưng Việt Nam đã trở thành hình mẫu về kiềm chế đại dịch. Tờ The Diplomat (Nhật Bản) thì cho rằng có nhiều lý giải về sự kiên cường của Việt Nam trong chống dịch Covid-19, và một trong số đó chính là vai trò của các nhà lãnh đạo; sự quên mình, đức hy sinh của nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các bác sĩ và lực lượng quân đội.
Đức hy sinh mà The Diplomat nhắc tới xuất phát từ tinh thần yêu nước, văn hóa nhân ái, khoan dung, ý thức cộng đồng của mỗi người dân Việt Nam thể hiện trong từng giai đoạn lịch sử và nay lại phát huy trong dịch Covid-19. Gần 100 triệu người Việt Nam đã tuân thủ kỷ luật, chấp hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, chấp nhận thiệt thòi về kinh tế vì sức khỏe của bản thân cũng như bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người xung quanh và của cả cộng đồng.
Qua dịch Covid-19, bản chất của một quốc gia, chế độ chính trị xã hội được bộc lộ rõ nét. Khi tính mạng con người trở nên mong manh thì những mỹ từ, những hình ảnh đánh bóng, những lời ca ngợi thái quá về quốc gia này, chế độ kia trở nên thiếu thuyết phục. Các xã hội Âu-Mỹ trước nay vẫn được ca ngợi về nhân quyền, về sự tự do cá nhân đã bộc lộ mặt trái khi tính ích kỷ cá nhân đã ăn vào máu của một bộ phận dân cư.
Trong tình hình dịch bệnh lây lan rất đáng sợ, số người chết tăng cao nhưng giới trẻ một số nước phương Tây vẫn coi thường vì cho rằng dịch bệnh này không gây hại cho người trẻ, người khỏe nên vẫn tụ tập tổ chức các buổi tiệc Corona với hàng nghìn người tham gia; có bạn trẻ còn cố tình ho vào mặt người già để đùa vui. Ở một khía cạnh nào đó, thỏa hiệp với quyền tự do của nhóm người này thì đã ảnh hưởng xấu đến sự an toàn, quyền sống của những người khác, của toàn xã hội.
Còn ở Việt Nam, thời gian qua, những hiện tượng đó không xuất hiện, và cũng không thể xuất hiện. Trong văn hóa Việt Nam, người già luôn được kính trọng. Người Việt Nam cũng rất tôn trọng cộng đồng, tình làng nghĩa xóm. Trong những lúc khó khăn thì văn hóa cộng đồng ở Việt Nam càng được thể hiện rõ. Nếu một cá nhân có những hành vi lệch chuẩn, vi phạm quy định trong phòng chống dịch là cả xã hội đều lên án
Hết lòng bảo vệ sinh mạng của từng con người, từng công dân
Tại Việt Nam, ngay từ đầu dịch, từ Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đều coi chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Từ ngày 27 tháng 01 năm 2020 (mùng 3 Tết Canh Tý), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp phòng, chống dịch và chỉ đạo “chống dịch như chống giặc”; tuyên bố sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe và tính mạng của nhân dân. Đây là tuyên bố được truyền thông các nước ca ngợi về tính đúng đắn, sự quyết đoán, dũng cảm của lãnh đạo Việt Nam. Những hành động phòng, chống dịch đã ngay lập tức được thực hiện quyết liệt, sớm mang lại sự yên tâm cho người dân.
Qua dịch bệnh Covid-19 càng thấy hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị Việt Nam - một thể thống nhất từ Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang, đến các đoàn thể, mặt trận, tổ chức chính trị-xã hội… - không chỉ bám rễ vào từng thôn, bản, khu phố, mà còn trụ trong từng gia đình, ở trong mỗi con người, tạo nên nhận thức đúng đắn; đồng thời cũng là cầu nối, sợi dây gắn kết vững chắc toàn xã hội.
Khi Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ra lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động để chiến thắng đại dịch Covid-19, ngay lập tức, lời kêu gọi này đã được toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và đồng bào ta ở nước ngoài đồng lòng thực hiện.
Và khi Thủ tướng Chính phủ ra chỉ thị cách ly toàn xã hội trên phạm vi toàn quốc để phòng chống dịch Covid-19, cả nước đã nghiêm túc thực hiện. Từ thành thị tới nông thôn, từ miền xuôi tới miền ngược, từ người già đến người trẻ, tất cả đều nhất tâm tôn trọng và thực hiện quy định của Nhà nước về chống dịch. Hàng quán, khu vui chơi đều đóng cửa. Toàn xã hội, trong đó có giới trẻ, đồng lòng kêu gọi nhau ở trong nhà, không ra ngoài đường, thực hiện phong cách sống, phong cách làm việc mới - làm việc trực tuyến - được hình thành trong thời dịch bệnh. Nhờ tinh thần đoàn kết một lòng đó mà đà lây lan của dịch đã được kiềm chế.
Nhà nước ta luôn quan tâm các chính sách an sinh xã hội, bảo hiểm y tế, các chính sách khám-chữa bệnh, đặc biệt là cơ chế, chính sách trong phòng, chống dịch bệnh thể hiện rõ tính nhân văn. Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm quy định các bệnh truyền nhiễm nhóm A (gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây lan rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh) thì các bệnh nhân sẽ được điều trị miễn phí. Cuối tháng 01 năm 2020, trước sự nguy hiểm của dịch Covid-19, Bộ Y tế đã xếp dịch này vào nhóm A.
Tại thời điểm đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo phải tập trung những bác sĩ giỏi nhất, trang thiết bị tốt nhất, hết lòng cứu chữa bệnh nhân nặng. Tất cả bệnh nhân của dịch này đã đều được khám, chữa bệnh miễn phí, kể cả đó là người nước ngoài. Tất cả bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam được hệ thống y tế chăm sóc tận tình, chu đáo, kể cả người cao tuổi, mắc những bệnh lý rất nặng. Sang giai đoạn 2, kể từ khi xuất hiện bệnh nhân thứ 17, trước các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, bệnh nhân người nước ngoài nếu đến Việt Nam chữa bệnh sẽ được miễn phí xét nghiệm nhưng phải trả phí chữa bệnh; còn tất cả các công dân Việt Nam vẫn được miễn phí khám, chữa bệnh đối với Covid-19; trong đó có cả dùng thuốc kháng sinh hoạt lực cao và các kỹ thuật cao như: lọc máu, thở máy, ECMO... - những kỹ thuật mà bệnh nhân nghèo ở một số nước không thể với tới.
Đáng chú ý, có bệnh nhân người Trung Quốc 66 tuổi, hội tụ các yếu tố gây tử vong cao bởi Covid-19 như mắc bệnh đái tháo đường, cao huyết áp, ung thư phổi đã phẫu thuật, bệnh mạch vành đặt 2-3 stent mà vẫn được chữa khỏi. Bệnh nhân Shan 67 tuổi, người Anh, là y tá về hưu, hiểu rõ sự nguy hiểm của Covid-19 đã bật khóc khi bà và sau đó là chồng được xuất viện. Bà khen các bác sĩ Việt Nam thật tuyệt vời vì khi mắc bệnh bà nghĩ rằng mình và chồng sẽ chết.
Đại dịch Covid-19 đang đặt nhân loại trước thử thách ngặt nghèo, nhất là về sinh mạng con người. Nếu không nhìn nhận nghiêm túc về sự nguy hiểm của dịch bệnh, có những giải pháp quyết liệt phù hợp thì mạng sống của người dân ở khắp nơi trên thế giới sẽ tiếp tục bị cướp đi.
Trong lúc này, chúng ta cần nhận rõ tính ưu việt của Nhà nước Việt Nam vì dân, vì con người; tính ưu việt của xã hội Việt Nam rất nhân văn, đầy tình đoàn kết, tình Tổ quốc, nghĩa đồng bào, đã tạo ra sức đề kháng tốt trước đại dịch nguy hiểm. Chủ trương, chính sách và hiệu quả thực tế của cuộc chiến đấu chống dịch Covid-19 thời gian qua đã thêm một bằng chứng mạnh mẽ bác bỏ những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch về cái gọi là “vi phạm nhân quyền tại Việt Nam”.
Chúng ta không chủ quan trước dịch Covid-19 vì vẫn còn nhiều yếu tố khó lường và tiếp tục nêu cao ý thức mỗi người dân là một chiến sĩ để đẩy lùi dịch bệnh. Với những gì diễn ra trong thời gian qua, chúng ta càng thêm vững tin vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Nhà nước, vào sức mạnh đoàn kết của các dân tộc, vào con đường phát triển của đất nước. Đồng thời vững tin rằng đất nước ta, dân tộc ta sẽ sớm vượt qua thử thách của dịch Covid-19, sẽ phát triển bền vững, trường tồn.

Biên soạn theo tài liệu Bộ Ngoại giao,
Thông tấn xã Việt Nam và các báo 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

BÃI TƯ CHÍNH HOÀN TOÀN THUỘC QUYỀN CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM

Bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý tính từ đường cơ sở của Việt Nam. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Theo Điều 56 của UNCLOS 1982, trong vùng đặc quyền kinh...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm nội dung nào của Hội?

banner hoc va lam theo Bac
 


 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây