Thực hiện tập trung dân chủ để làm tốt công tác cán bộ trong Đại hội Đảng bộ các cấp, hướng tới Đại hội XIII của Đảng

Thứ năm - 16/04/2020 22:32
Để đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ trong công tác cán bộ, góp phần vào thành công của Đại hội Đảng bộ các cấp, chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng, cần tập trung thực hiện một số giải pháp sau:
Thực hiện tập trung dân chủ để làm tốt công tác cán bộ trong Đại hội Đảng bộ các cấp, hướng tới Đại hội XIII của Đảng
 Một là, nâng cao nhận thức mỗi cấp ủy, mỗi của cán bộ, đảng viên về công tác cán bộ của Đảng; chú trọng tuyên truyền, giáo dục để mỗi cán bộ, đảng viên, người đứng đầu nhận thức đúng và thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ nói chung, trong công tác cán bộ nói riêng, bảo đảm mọi vấn đề liên quan đến cán bộ, công tác cán bộ đều được dân chủ bàn bạc, công khai, quyết định theo đa số trên cơ sở phân định rõ thẩm quyền và trách nhiệm tập thể, cá nhân trong từng công đoạn. Mở rộng và phát huy dân chủ trong công tác cán bộ, nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên tham gia công tác này.
Hai là, cùng với “xây dựng, bổ sung hoàn thiện hệ thống pháp luật để đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch trong công tác cán bộ; loại trừ khả năng để cán bộ và người thân của cán bộ lợi dụng chức vụ, vị trí công tác để trục lợi” và “hoàn thiện quy chế đánh giá cán bộ một cách khoa học, phù hợp; quy định lấy phiếu tín nhiệm ở các cấp, các ngành định kỳ hoặc đột xuất” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI và XII về công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng là việc mỗi cán bộ, đảng viên, cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu phải xác định rõ phạm vi, trách nhiệm, quyền hạn của mình trong thực hiện công tác cán bộ, đảm bảo dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch.
Ba là, đẩy mạnh tự phê bình và phê bình gắn với tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong công tác cán bộ, đảm bảo lựa chọn đúng người, đủ tiêu chuẩn về phẩm chất và năng lực, xứng đáng với trọng trách được giao một cách công tâm, khách quan, góp phần cổ vũ, thúc đẩy cán bộ, đảng viên phấn đấu vươn lên về mọi mặt. Thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy vai trò giám sát, phản biện của các tổ chức và nhân dân đối với cán bộ, công tác cán bộ. Đồng thời, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, sự đoàn kết, thống nhất nội bộ, tránh dân chủ hình thức, khắc phục cách làm việc tắc trách, trì trệ, hoặc lạm dụng - trục lợi quyền lực để mưu cầu lợi ích cá nhân trong công tác cán bộ.
Bốn là, phát huy vai trò bí thư cấp uỷ trong công tác cán bộ nói chung, chuẩn bị nhân sự cấp ủy khóa mới nói riêng. Cụ thể, để thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ trong công tác cán bộ, mỗi đồng chí bí thư bên cạnh việc nỗ lực học tập, rèn luyện phong cách, phương pháp làm việc dân chủ, khoa học, chấp hành nghiêm các quy chế, quy định về công tác cán bộ còn cần phải lắng nghe, tạo bầu không khí dân chủ trong cấp ủy, tổ chức đảng ở mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị khi thảo luận các vấn đề liên quan đến công tác nhân sự, tổ chức để đi đến thống nhất và kết luận chính xác vấn đề quan trọng này./.
Theo chỉ đạo Ban Tuyên giáo Quận ủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

KỶ NIỆM 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2020)

I. KHÁI QUÁT THÂN THẾ VÀ SỰ NGHIỆP CÁCH MẠNG CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH  1. Thân thế và thuở thiếu thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi ra đi tìm đường cứu nước Chủ tịch Hồ Chí Minh (lúc nhỏ tên là Nguyễn Sinh Cung, lớn lên đi học lấy tên là Nguyễn Tất Thành, hoạt động cách mạng lấy tên...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm nội dung nào của Hội?

banner hoc va lam theo Bac
 


 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây