TÌNH HÌNH NÓNG Ở MỘT SỐ CƯỜNG QUỐC

Thứ bảy - 27/06/2020 12:55
* Bạo loạn ở Mỹ: Quy trách nhiệm cho các nhóm cực tả
Hơn 20 thành phố áp đặt giới nghiêm ban đêm
Ngày 31 tháng 5 năm 2020, lực lượng Vệ binh quốc gia đã được tăng cường tại nhiều thành phố lớn tại Mỹ nhằm đảm bảo an ninh trật tự sau khi làn sóng biểu tình lan rộng trên toàn quốc đã kéo dài sang ngày thứ 6 liên tiếp.
Bạo động tị Mỹ
Bạo động tị Mỹ
Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, khoảng 5.000 thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được triển khai tại 15 tiểu bang, gồm cả thủ đô Washington DC và khoảng 2.000 binh sĩ đang trong tình trạng sẵn sàng trực chiến. Hôm 30tháng 5 năm 2020, Thống đốc bang Minnesota cho biếtlần đầu tiên kể từ sau Thế chiến thứ II, phải triển khai toàn bộ lực lượng Vệ binh quốc gia ở bang này.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh hàng chục nghìn người đã tham gia các cuộc biểu tình tại nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ như Seattle và New York; và đã có hơn 20 thành phố áp đặt giới nghiêm ban đêm nhằm ngăn chặn bạo lực, phá hoại và cướp bóc tài sản do một số đối tượng quá khích gây ra. Các đám đông biểu tình đã kêu gọi cải tổ lực lượng cảnh sát, thay đổi chính sách nhập cư, chống phân biệt chủng tộc. Cảnh sát đã sử dụng đạn cao su và hơi cay để giải tán đám đông; trong một số trường hợp, nhiều người qua đường, một số nhà báo và thành viên tổ chức truyền thông đã bị tấn công.
Căng thẳng về phân biệt chủng tộc bùng phát dữ dội ở Mỹ sau vụ công dân da màu George Floyd, 46 tuổi, thiệt mạng trong lúc bị 04 cảnh sát bắt giữ. Hiện viên cảnh sát da trắng gây ra cái chết của Floyd đã bị cáo buộc tội danh giết người cấp độ 3, 03 người còn lại thì bị sa thải nhưng không bị buộc tội. Trong khi đó, việc đám đông tụ tập và nhiều người biểu tình không đeo khẩu trang làm gia tăng quan ngại về tái bùng phát đại dịch Covid-19, vốn đã khiến hơn 100.000 người Mỹ tử vong.
Thành phố New York dỡ bỏ giới nghiêm, chuẩn bị mở cửa sau dịch Covid
Tại New York, cảnh sát đã bắt giữ khoảng 350 người biểu tình, tuy nhiên, phía cảnh sát cũng có 30 nhân viên an ninh bị thương nhẹ. Thị trưởng thành phố New York, ông Bill de Blasio, cho biết đang điều tra hành vi của cảnh sát, trong đó có các đoạn video cho thấy xe cảnh sát lao vào đám đông người biểu tình ném gạch đá ở Brooklyn.
Tuy nhiên, đến ngày 07 tháng 6 năm 2020, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio thông báo đã dỡ bỏ lệnh giới nghiêm. Ông cho biết chính quyền quyết định dỡ bỏ lệnh giới nghiêm trong bối cảnh thành phố này sắp mở cửa trở lại sau nhiều tháng phong tỏa vì dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Theo kế hoạch, thành phố sẽ bước vào giai đoạn một, thúc đẩy các hoạt động kinh tế bị đóng cửa do dịch Covid-19. Trong giai đoạn mở cửa ban đầu này, hoạt động xây dựng và chế tạo sẽ được phép nối lại hoạt động, các cửa hàng bán lẻ sẽ giới hạn số khách hàng vào mua.
Hành xử trái ngược của 2 ứng cử viên Tổng thống “nặng ký”
Cùng ngày, ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden đã tới thăm hiện trường của một cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở bang Delaware. Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, ông Biden viết: "Chúng ta hiện là một đất nước đang sống trong đau thương, nhưng chúng ta không được để đau thương này hủy hoại chúng ta... Nếu đắc cử Tổng thống, tôi sẽ giúp dẫn dắt cuộc đối thoại và quan trọng hơn là sẽ lắng nghe, giống như tôi đã làm hôm nay khi tới thăm địa điểm diễn ra các cuộc biểu tình đêm qua tại Wilmington". Kèm theo đó là bức ảnh ông đang nói chuyện với một gia đình người da màu tại khu vực bị phong tỏa, nơi những người biểu tình đã tụ tập vào đêm 30 tháng 5 năm 2020.
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ coi Antifa là một tổ chức khủng bố. Antifa, viết tắt của chống phát xít, mô tả một nhóm đông những người có quan điểm chính trị tả khuynh - thường là cực tả - nhưng không phù hợp với cương lĩnh của đảng Dân chủ ở Mỹ. Nhiều thành viên của nhóm này ủng hộ những người bị áp bức, phản đối việc tích lũy của cải của các tập đoàn và giới thượng lưu. Một số thành viên áp dụng chiến thuật bạo động và cực đoan để truyền tải thông điệp. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr nhấn mạnh, các nhóm cực tả phải chịu trách nhiệm về phần lớn những cuộc biểu tình bạo lực trên khắp đất nước hiện nay.
Các quan chức thuộc lực lượng chấp pháp liên bang cho hay, họ nhận thấy các nhóm bên ngoài - những người đứng sau một số vụ bạo lực và phá hoại tài sản lợi dụng vỏ bọc là các cuộc biểu tình hợp pháp ở Minneapolis và những nơi khác. Ở những nhóm cực đoan trong nước (bao gồm người theo chủ nghĩa vô chính phủ, da trắng thượng đẳng và kẻ cực đoan cực tả), một số có mối quan hệ chồng chéo phức tạp.
Biểu tình lan sang Anh, Đức
Cùng ngày, làn sóng biểu tình lan sang bên kia Đại Tây Dương với hàng trăm người tuần hành tại London (Anh) và Berlin (Đức) nhằm phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc tại Mỹ.
Tại Anh, những người biểu tình quỳ gối ở Quảng trường Trafalgar ở thủ đô London, hô vang khẩu hiệu: “Không công lý, không yên bình”, rồi tuần hành qua tòa nhà Quốc hội và kết thúc phía bên ngoài Đại sứ quán Mỹ. Còn ở Đức, hàng trăm người biểu tình tụ tập bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Berlin với các biểu ngữ như: “Công lý cho George Floyd”, “Chấm dứt giết hại chúng tôi”...
* Nguy cơ “chiến tranh nóng” giữa Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông?
Trong bối cảnh leo thang căng thẳng trên nhiều vấn đề (từ thương mại, dịch bệnh Covid-19 đến vấn đề Hong Kong), Mỹ và Trung Quốc có nguy cơ cao rơi vào tình thế đối đầu quân sự. Và không nơi nào mà tàu chiến, máy bay chiến đấu của hai nước nàylại “chạm trán” với tần suất nhiều như ở Biển Đông.
“Trò chơi đuổi bắt” giữa Mỹ và Trung Quốc
Một cuộc xung đột quân sự sẽ vô cùng nguy hiểm với cả Mỹ và Trung Quốc và hiện giờ không có dấu hiệu nào cho thấy cả 2 bên thực sự muốn tình huống xấu này xảy ra. Tuy nhiên, trong thời điểm căng thẳng gia tăng, mọi tính toán sai lầm có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.
Trong 4 tháng đầu năm 2020, Hải quân Mỹ đã tiến hành 04 lượt hoạt động tự do hàng hải (FONOPS) ở Biển Đông, với đà tiến này, đến hết năm nay, các hoạt động được dự đoán có thể vượt qua con số 8 của năm 2019. Về phía Trung Quốc, sau khi kiểm soát được dịch bệnh Covid-19, Hải quân Trung Quốc quay trở lại cảng ở đảo Hải Nam, nối lại các cuộc tập trận trong khu vực. Giới quan sát cho rằng, quân đội hai nước đang tham gia vào một trò chơi “đuổi bắt” với những tình huống cận kề nguy hiểm.
Trong bối cảnh Tổng thống Trump đang tập trung chuẩn bị cho chiến dịch tái tranh cử dự kiến diễn ra vào tháng 11 năm 2020 và Chủ tịch Tập Cận Bình đang cố gắng hướng sự chú ý khỏi một nền kinh tế bị tổn thương do dịch bệnh Covid-19, cả Washington và Bắc Kinh dường như đang “xao lãng” việc thúc đẩy chính sách ngoại giao cần thiết để xoa dịu căng thẳng trên biển. Phát biểu tại kỳ họp của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (tức Quốc hội) Trung Quốc diễn ra ở Bắc Kinh hôm 26 tháng 5 năm 2020, Chủ tịch Tập Cận Bình yêu cầu quân đội nước này tăng cường huấn luyện, chuẩn bị cho chiến tranh.
Tiến sĩ Collin Koh Swee Lean, nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) đánh giá: “Dù xung đột vũ trang tiềm ẩn giữa Mỹ và Trung Quốc là một khả năng xa vời, nhưng trong thực tế, các khí tài quân sự của họ hoạt động thường xuyên với tần suất cao hơn trong lĩnh vực hàng hải. Việc “chạm trán” giữa các khí tài quân sự của 2 nước có thể gây ra những sai lầm, dẫn đến vô tình sử dụng vũ lực, gây tình trạng leo thang căng thẳng. Đây là nguy cơ không thể lường trước được”.
Mặc dù không là quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông - tuyến hàng hải quan trọng đối với thương mại và vận chuyển quốc tế, nhưng Mỹ luôn khẳng định quyền tự do hàng hải ở khu vực biển quốc tế và hỗ trợ một số quốc gia nhỏ hơn đối phó với sự tăng cường hiện diện quân sự của Trung Quốc. PhíaTrung Quốc thì ngang nhiên bồi đắp, xây dựng trái phép các bãi đá, rạn san hô thành đảo nhân tạo và triển khai vũ khí đến các đảo này. Thời gian gần đây, Trung Quốc còn điều tàu bảo vệ bờ biển có trang bị vũ khí như một tàu hải quân tiêu chuẩn để hộ tống các tàu đánh cá.
Tháng 12 năm 2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố rằng Mỹ có ý định ưu tiên điều động các lực lượng Mỹ từ những khu vực khác tới châu Á -Thái Bình Dương trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng với Trung Quốc. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã khiến Mỹ phải hủy hoặc cắt giảm quy mô các cuộc tập trận và tạm dừng hoạt động tàu sân bay U.S.S. Theodore Roosevelt tại Guam. Dẫu vậy, vẫn còn những điểm nóng dễ dẫn tới bùng phát xung đột.
Trong cuộc phỏng vấn với tờ Fox News gần đây, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách Đông Nam Á Reed Werner cảnh báo về “một xu hướng đáng lo ngại”. Ông tố tàu Trung Quốc di chuyển “không chuyên nghiệp, và không an toàn” gần tàu khu trục U.S.S. Mustin lớp Arleigh Burke của Mỹ khi con tàu này tuần tra trên biển Đông. Đồng thời cho biết, đã có ít nhất 9 sự cố liên quan đến máy bay chiến đấu của Trung Quốc và máy bay trinh sát của Mỹ trên không phận Biển Đông.
Gần đây, Hải quân Mỹ cũng chạm trán với các tàu Trung Quốc sau 2 lần điều tàu chiến hoạt động ở ngoài khơi biển Malaysia - nơi các tàu hải quân và hải giám của Trung Quốc bị tố hoạt động bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia, nhằm gây sức ép lên tàu thăm dò West Capella do Công ty Petronas của Malaysia vận hành. Trong một tuyên bố hồi giữa tháng 5 năm 2020, Phó đô đốc Bill Merz, chỉ huy Hạm đội 7 cho biết, Mỹ phải hành động như vậy để hỗ trợ “các đồng minh và đối tác theo đuổi những lợi ích kinh tế hợp pháp của họ”.
Trước đó, ngày 29 tháng 4 năm 2020, không quân Mỹ đã điều hai máy bay ném bóm B-1B Lancer thực hiện chuyến bay kéo dài hơn 30 tiếng đồng hồ từ Nam Dakota để tiến hành các hoạt động trên Biển Đông.
Theo ông Bonnie Glaser, một chuyên gia an ninh tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ thì “Mỹ rõ ràng đang phát đi một tín hiệu”. Đồng thời có nhận xét: “Tôi cho rằng, một phần lý do Mỹ gia tăng các hoạt động quân sự là để đảm bảo Trung Quốc không tính toán sai lầm, và để Bắc Kinh không nghĩ rằng Mỹ không có sự chuẩn bị. Nhưng tôi cũng cho rằng, điều này là để đáp trả sự gia tăng hoạt động từ phía Trung Quốc”.
Lo ngại nguy cơ “chiến tranh nóng”
Trên thực tế, có nhiều cơ chế để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc giữa Mỹ và Trung Quốc. Hai quốc gia này cùng 19 nước khác đã tham gia Bộ Quy tắc ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển (CUES) với một giao thức đã chuẩn hóa về quy trình đảm bảo an toàn. Các quan chức Hải quân Mỹ cho biết đã liên lạc chặt chẽ hơn với quân đội Trung Quốc, đảm bảo CUES được thực thi. Tuy nhiên, những quy tắc này không áp dụng với lực lượng bảo vệ bờ biển hoặc dân quân biển, vốn đang được Trung Quốc sử dụng rộng rãi để áp đặt yêu sách chủ quyền phi pháp đối với 80% diện tích của Biển Đông.
Đã có nhiều sự cố xảy ra giữa các lực lượng của Mỹ và Trung Quốc. Năm 2001, một máy bay chiến đấu của Trung Quốc va chạm với một máy bay do thám Mỹ trên không phận quốc tế, khiến máy bay Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp và máy bay Trung Quốc bị rơi. Năm 2016, một tàu hải quân Trung Quốc đã giữ một thiết bị bay không người lái của Hải quân Mỹ trên biển Đông. Bắc Kinh sau đó đã trả lại thiết bị này cho Washington.
Gần đây nhất, ngày 28 tháng 4 năm 2020, Hải quân Trung Quốc đã theo dõi và trục xuất một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ, cho rằng con tàu trên "xâm nhập" vào cái mà Bắc Kinh gọi là Tây Sa ở Biển Đông (quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép). Tiến sĩ Collin Koh Swee Lean giảng dạy ở Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) phân tích rằng: “Vấn đề nằm ở chỗ những sự cố trong khu vực không phải là “không có kế hoạch”. Trong những cuộc chạm trán gần đây, hải quân 2 nước đều biết sự hiện diện của nhau và họ luôn theo dõi nhau”.
Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã tập trung tăng cường năng lực quân đội ở trên bộ, trên không và trên biển. Chỉ trong 15 năm, Trung Quốc đã tăng gấp đôi nguồn cung các bệ phóng và chế tạo những loại vũ khí vượt xa tầm hoạt động của các đầu đạn tiêu chuẩn, có thể vươn tới hầu hết các căn cứ của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.
Ông Trịnh Vĩnh Niên, giáo sư Viện Nghiên cứu Đông Á thuộc Đại học Quốc gia Singapore, đã bày tỏ quan ngại trước tình hình hiện nay: “Quan hệ Mỹ-Trung đang rơi tự do, thúc đẩy bởi những nhân vật cứng rắn từ cả hai phía. Không còn nghi ngờ gì nữa, Chiến tranh Lạnh mới giữa 2 bên đang leo thang. Bây giờ, mọi người bắt đầu lo lắng về nguy cơ "chiến tranh nóng" giữa Mỹ và Trung Quốc”.
Biên soạn theo tài liệu Bộ Ngoại giao,
Thông tấn xã Việt Nam và các báo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

KỶ NIỆM 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2020)

I. KHÁI QUÁT THÂN THẾ VÀ SỰ NGHIỆP CÁCH MẠNG CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH  1. Thân thế và thuở thiếu thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi ra đi tìm đường cứu nước Chủ tịch Hồ Chí Minh (lúc nhỏ tên là Nguyễn Sinh Cung, lớn lên đi học lấy tên là Nguyễn Tất Thành, hoạt động cách mạng lấy tên...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm nội dung nào của Hội?

banner hoc va lam theo Bac
 


 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây