VIỆT NAM PHÊ CHUẨN EVFTA, EVIPA, SẼ CÙNG EUROCHAM “MỞ KHÓA” TẤT CẢ TIỀM NĂNG

Thứ bảy - 27/06/2020 13:07
Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). Đây là sự khẳng định mạnh mẽ mong muốn, lợi ích và quyết tâm của hai bên trong việc tạo đột phá mới, nâng tầm quan hệ Việt Nam - EU sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Quốc hội thông qua EVFTA, tán thành Nghị quyết phê chuẩn EVIPA
Sáng 08 tháng 6 năm 2020, Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã chính thức được Quốc hội thông qua với tỷ lệ tán thành rất cao. Tất cả 457 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết đã tán thành Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVFTA, vì vậy Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVFTA đã chính thức được Quốc hội thông qua.
Liên minh châu Âu (EU) là thị trường có 508 triệu dân với tổng sản phẩm nội địa (GDP) khoảng 18.000 tỷ USD. Đây thực sự là một thị trường đầy tiềm năng và không thể bỏ qua của Việt Nam. Do vậy, với việc Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVFTA, con đường để Việt Nam tiếp cận với thị trường EU đã rộng mở hơn rất nhiều.
Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, kết quả nghiên cứu của Báo cáo Việt Nam: Tăng cường hội nhập quốc tế và thực thi EVFTA do Ngân hàng Thế giới (WB) thực hiện vào cuối tháng 4 năm 2020, EVFTA sẽ giúp Việt Nam có thêm 0,8 triệu người thoát nghèo vào năm 2030, tương đương giảm tỷ lệ nghèo 0,7%; có thể giúp thu hẹp khoảng cách tiền lương theo giới tính thêm 0,15%, đặc biệt cho các hộ gia đình thuộc nhóm 40% có thu nhập thấp nhất.
Cùng với việc phê chuẩn thông qua EVFTA, Quốc hội cũng biểu quyết tán thành phê chuẩn Hiệp định EVIPA, có 1/462 đại biểu không biểu quyết (0,21%) và kết quả là 461/462 đại biểu có mặt tại hội trường tán thành (95,45%). Việt Nam thông qua EVFTA và EVIPA cho thấy một bước tiến vượt bậc trong quan hệ giữa EU và Việt Nam. Đây cũng là một cách thể hiện phù hợp nhất nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao.
EVIPA đem lại nhiều lợi ích về thu hút đầu tư nước ngoài từ EU, tạo cơ hội cho nhà đầu tư Việt Nam vào thị trường châu Âu; đồng thời tạo ra khuôn khổ pháp lý cho việc giải quyết tranh chấp khi quyền lợi bị xâm phạm. Cả EVFTA và EVIPA đều mang đến cho Việt Nam cơ hội trở thành một trung tâm sản xuất của khu vực. So với các nền kinh tế tương đồng trong khu vực, không kể Singapore đã ký kết và phê chuẩn FTA trước, Việt Nam có lợi thế của người đi trước với 7-10 năm "vàng" có đặc quyền tiếp cận vào thị trường EU.
Những nền tảng của các thỏa thuận kinh tế mới này với EU đem lại một cơ sở tốt cho sự lựa chọn các đối tác châu Âu mới, là cơ hội mở cho các nhà sản xuất Việt Nam trong việc mở rộng các cơ hội đầu tư và thương mại; đặc biệt là mang lại thêm các cơ hội và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp địa phương và các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển thành các công ty toàn cầu.
Dày đặc thông tin Việt Nam phê chuẩn EVFTA ở châu Âu
Hàng loạt báo lớn của Đức và Áo ngày 08 tháng 6 năm 2020 đã đưa tin về việc Quốc hội Việt Nam cùng ngày phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên hiệp châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA); nhận định đây là cơ hội lớn cho hàng hóa và doanh nghiệp song phương khi hiệp định có hiệu lực.
Báo Nam Đức SZ thông tin rằng, các đại biểu Quốc hội Việt Nam đều nhất trí phê chuẩn EVFTA, một thỏa thuận thương mại toàn diện nhất mà cho đến nay EU thông qua với một quốc gia mới nổi; cũng là thỏa thuận tương tự thứ hai của EU với một nước Đông Nam Á. Với việc Nghị viện châu Âu (EP) đã phê chuẩn hồi tháng 2 năm 2020, EVFTA có thể bắt đầu có hiệu lực từ đầu tháng 8 năm 2020; trước mắt sẽ giúp xóa bỏ 2/3 hàng rào thuế quan và sau 7-10 năm sẽ xóa bỏ thuế quan đối với hầu hết hàng hóa song phương.
Báo Thương mại Handelblatt của Đức thì cho rằng Quốc hội Việt Nam phê chuẩn EVFTA là động thái sẽ giúp Việt Nam được xóa bỏ thuế quan đối với hầu hết hàng hóa xuất sang EU khi hiệp định có hiệu lực. Trong khi đó, báo Frankfurter Rundschau (báo Quan sát Frankfurt) cho biết, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế EP Bernd Lange nhấn mạnh rằng với quyết định được phê chuẩn ở Việt Nam, EU có thể khởi động những thay đổi thông qua việc xích lại quan hệ song phương. Ông cũng đồng thời hoan nghênh Quốc hội Việt Nam thông qua Nghị quyết phê chuẩn việc gia nhập Công ước 105 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về xóa bỏ lao động cưỡng bức.
Còn báo cáo viên của EP về EVFTA, ông Geert Bourgeois khẳng định, đây là "cơ hội tuyệt vời cho các nhà xuất khẩu và đầu tư châu Âu". Việt Nam là quốc gia quan trọng về sản xuất thiết bị điện và hàng dệt may cho thị trường châu Âu; và với 95 triệu dân, Việt Nam cũng là thị trường ưa thích đối với các công ty châu Âu. Theo Ủy ban châu Âu (EC), sau Singapore, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU trong ASEAN.
Truyền thông Áo cũng cho rằng, Quốc hội Việt Nam phê chuẩn EVFTA sẽ mở ra những cơ hội mới, rất lớn cho các doanh nghiệp Áo. Trang tin của Phòng Kinh tế Áo (WKO) nhấn mạnh, với việc EVFTA được thông qua ở Việt Nam, cánh cửa tiếp cận thị trường Đông Nam Á trong tương lai đối với các doanh nghiệp Áo sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Với một nền kinh tế định hướng xuất khẩu như Áo, đó là diễn biến hết sức tốt đẹp, bởi có tới 1/2 số việc làm ở Áo phụ thuộc trực tiếp hoặc gián tiếp vào xuất khẩu.
Theo WKO, EVFTA sẽ xóa bỏ nhiều rào cản thuế quan, giúp cải thiện điều kiện tiếp cận thị trường và đơn giản hóa các quy định về thương mại; sẽ giúp các doanh nghiệp Áo tăng cường hiện diện ở thị trường đang bùng nổ ở châu Á. Trong năm 2019, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam tiếp tục đạt trên 7%. Đây là nền kinh tế mạng, có tính cạnh tranh với tầng lớp trung lưu ngày càng nhiều cùng lực lượng lao động trẻ, năng động. Việt Nam cũng sẽ là trung tâm về công nghệ, kỹ thuật số và khởi nghiệp của châu Á.
EuroCham sẽ cùng Việt Nam “mở khóa” tất cả tiềm năng từ EVFTA
Sau khi Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVFTA và EVIPA được Quốc hội Việt Nam chính thức thông qua, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nicolas Audier cho biết, Hiệp định EVFTA sẽ sớm đi vào hiệu lực, riêng Hiệp định EVIPA sẽ được triển khai sau khi được phê chuẩn bởi từng quốc gia thành viên trong EU.
Việt Nam là quốc gia thứ hai trong ASEAN mà EU ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA), thể hiện sự ghi nhận và tin tưởng của EU đối với Việt Nam. EVFTA sẽ mở ra một kỷ nguyên mới với thương mại và đầu tư gia tăng, bắt đầu quá trình loại bỏ gần 99% các dòng thuế và rào cản thương mại trong vòng 10 năm tới; đồng thời mở ra thị trường mới cho đầu tư và đổi mới của châu Âu, thúc đẩy sự phát triển bền vững tại Việt Nam.
Chủ tịch EuroCham cho rằng: “Trong bối cảnh các cuộc chiến thương mại và đại dịch Covid-19 đã và đang tàn phá ở quy mô chưa từng có các hoạt động kinh doanh thông thường, việc thực thi EVFTA trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Thương mại tự do, công bằng và dựa trên nguyên tắc là lộ trình tốt nhất dành cho tăng trưởng kinh tế. Việt Nam sẽ có quyền truy cập vào thị trường tiêu dùng khoảng 500 triệu dân của EU, và EU cũng muốn kinh doanh, đầu tư vào một quốc gia an toàn và thịnh vượng ở trung tâm châu Á”. Ông cũng cho rằng đây là thỏa thuận win-win, thể hiện lợi ích đôi bên cùng có lợi, dành cho các doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam; mà còn cho công dân của cả hai phía.
Bước tiếp theo, hai bên cần đảm bảo việc triển khai suôn sẻ và hiệu quả Hiệp định. EuroCham cùng với 17 tiểu ban ngành nghề, đại diện cho hơn 1.000 doanh nghiệp thành viên, sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để đảm bảo tất cả các bên có thể "mở khóa" tất cả tiềm năng của EVFTA trong hiện tại và tương lai.
Biên soạn theo tài liệu của Bộ Ngoại giao và các báo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây