TÀI LIỆU TUYÊN TRUYỀN PHÒNG NGỪA TỘI PHẠM VÀ TỆ NẠN VỀ MA TÚY

20-04-2019
Bởi: Nguyễn Thành Liêng Có: 0 bình luận 47 lượt xem
  1. MA TÚY – TÁC HẠI CỦA MA TÚY VÀ TỘI PHẠM MA TÚY

Ma túy là các chất có nguồn gốc tự nhiện hoặc tổng hợp, khi được đưa vào cơ thể con người, nó có tác dụng làm thay đổi trạng thái ý thức và sinh lý của người đó. Nhiều người không hiểu hết tác hại và sự ảnh hưởng của ma túy, nghĩ rằng mình sẽ không bị lệ thuộc vào nó, tuy nhiên khi sử dụng không một ai có thể chống lại cơn nghiện được, vì vậy KHÔNG THỬ DÙ CHỈ MỘT LẦN.

Tệ nạn ma túy và các hoạt động mua bán, hút chích ma túy ngày càng diễn ra phức tạp với nhiều hình thức và thủ đoạn tinh vi. Ma túy ngày càng xâm nhập vào đối tượng trẻ, là những người lao động trụ cột trong gia đình, bằng nhiều thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo hướng vào con em những gia đình khá giả để có tiền mua ma túy. Theo thống kê của ngành chức năng, phần lớn các tội phạm hình sự có nguyên nhân bắt nguồn từ ma túy, hơn nữa đa số những người nghiện ma túy bị lây nhiễm HIV/AIDS.

Tệ nạn ma tuý là hiểm hoạ lớn cho toàn xã hội, gây tác hại cho sức khoẻ, làm suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia. Ma túy ảnh hưởng đến không chỉ bản thân của người nghiện, mà còn ảnh hưởng đến gia đình, người thân của người nghiện, làm tổn hại đến nền kinh tế, làm xã hội mất đi những nguồn nhân lực có chất lượng, làm ảnh hưởng đến giống nòi của đất nước.

Ma túy có những tác hại nghiêm trọng cho bản thân người nghiện, gia đình, người thân và xã hội như: Hít ma túy gây viêm niêm mạc mũi họng; Hút ma túy làm tổn thương đường hô hấp, làm phổi suy yếu đễ mắc các bệnh viêm phổi, ung thư phổi. Chích ma túy làm lây truyền các bệnh qua đường máu như sốt rét, viêm gan siêu vi B, C …. Và nguy hiểm nhất là HIV/AIDS. Người nghiện lâu ngày cơ thể tiều tụy, gầy ốm, da xám xịt, môi thâm, tóc tai xơ xát, thân hình bẩn thỉu, hôi hám. Người nghiện bị suy thoái về tinh thần, kém tập trung suy nghĩ, giảm thị lực, mất ý chí vươn lên.

Nghiện ma túy là nguyên nhân làm gia tăng những tệ nạn xã hội và tội phạm hình sự. Để có tiền thỏa mãn cơn nghiện, người nghiện không từ một hành vi nào để kiếm tiền; những hành vi phạm pháp như: trộm cắp, móc túi, giật đồ, hiếp dâm… thậm chí giết người họ cũng dám làm.

Mặc dù tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn huyện có chiều hướng phức tạp qua từng năm do những đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy đa phần là dân nhập cư, khách vãng lai lợi dụng tình hình an ninh trật tự phức tạp để trà trộn ẩn nấp hoạt động. Mặc dù Công an huyện, xã, thị trấn  đã mở nhiều lượt truy quét nhưng tình hình vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, nhất là số đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy tổng hợp đã lợi dụng nhà nghỉ, khách sạn để lưu trú nhằm sử dụng ma túy và thực hiện hành vi mua bán ma túy cho số đối tượng khác. Nhưng các ngành chức năng đã làm tốt vai trò tham mưu cho Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện trong việc chỉ đạo công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện, từ đó huy động cả hệ thống chính trị tập trung thực hiện các mặt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, tạo sự chuyển biến tích cực về tình hình trật tự xã hội góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

  1. CÁCH PHÒNG NGỪA MA TÚY VÀ TỘI PHẠM VỀ MA TÚY
  2. Phòng ngừa nghiện ma túy.

Gia đình và nhà trường cần giáo dục con em bằng cách: giải thích cho con em mình về tác hại của ma túy, không nghe theo lời bạn bè rủ rê thử ma túy dù chỉ một lần. Cần có sự trao đổi phối hợp giữa nhà trường, gia đình, và lực lượng Công an khi có dấu hiệu con em mình nghiện ma túy hay có người hâm dọa ép sử dụng ma túy để có biện pháp xử lý kịp thời.

Đối với thanh thiếu niên đã bỏ học, gia đình và chính quyền địa phương cần quan tâm, động viên các em đi học nghề, tìm việc làm, tránh để các em lêu lỏng, tụ tập bạn bè, giao du với các phần tử xấu.

Các cơ quan chức năng, chính quyền đoàn thể cần tuyên truyền vận động tích cực qua các phương tiện thông tin đại chúng, các băng rôn, biểu ngữ, các pa nô, áp phích.

Thông qua các buổi hội họp tuyên truyền cho người dân biết rõ tác hại của ma túy, biểu hiện của người nghiện ma túy; phương thức, thủ đoạn hoạt động của các tội phạm mua bán ma túy. Vận động quần chúng khi phát hiện biểu hiện của người nghiện ma túy hay dấu hiệu mua, bán, tàng trữ trái phép chất ma túy phải báo ngay cho cơ quan chức năng.

  1. Khi gia đình có người nghiện ma túy

Vận động gia đình đưa người nghiện ma túy vào trung tâm chữa bệnh.

Nếu nhẹ có thể cai nghiện ở nhà nhưng phải theo hướng dẫn của bác sĩ và gia đình phải cam kết với chính quyền địa phương.

  1. Phòng chống tái nghiện

Đây là công tác vô cùng quan trọng, vì sau khi cai nghiện người nghiện thường có mặc cảm về quá khứ của mình hoặc bị làng xóm kì thị, xa lánh khiến họ mất ý chí phấn đấu, các đối tượng xấu lại thường xuyên tác động, rất dễ khiến họ tái nghiện.

Gia đình và các ban ngành đoàn thể địa phương thường xuyên quan tâm giúp đỡ, động viên tạo công ăn việc làm cho họ không để họ tái nghiện.

Vận động bà con làng xóm xung quanh không nên kì thị họ, tạo cho họ cảm giác mặc cảm, khiến họ tái nghiện.

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC