Thông báo về việc phòng ngừa tội phạm trộm cắp

20-04-2019
Bởi: Nguyễn Thành Liêng Có: 0 bình luận 47 lượt xem

BỘ CÔNG AN                                      CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

CÔNG AN TP. HỒ CHÍ MINH                                   Độc lập  – Tự do – Hạnh phúc

THÔNG BÁO

về việc phòng ngừa tội phạm trộm cắp trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường

Thời gian gần đây trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản. Theo thống kê của Công an Thành Phố trong năm 2018 xảy ra 2525 vụ trộm cắp tài sản, trong đó có 21 vụ xảy ra trong công sở, cơ quan nhà nước, 90 vụ xảy ra trong công ty, doanh nghiệp (bao gồm trộm hàng hóa trong container, xe tải trên đường vận chuyển). Những vụ trộm cắp gây thiệt hại kinh tế, mất an toàn cơ quan, doanh nghiệp nói riêng và gây ảnh hưởng đến an toàn trật tự xã hội nói chung. Công an Thành phố Hồ Chí Minh thông báo một số phương thức, thủ đoạn và cách thức phòng ngừa để cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên, người lao động nâng cao ý thức cảnh giác và phòng ngừa như sau :

I/ PHƯƠNG THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA ĐỐI TƯỢNG :

1/ Đối tượng trộm cắp trong cơ quan, doanh nghiệp:

Đối tượng này thuộc loại chuyên nghiệp. Khi chấm chọn mục tiêu, bọn chúng thường tìm hiểu quy luật canh gác, tìm hiểu hoạt động của nhân viên, người lao động. Thời điểm chúng đột nhập: Giờ nhân viên, người lao động đi ăn cơm trưa; ban đêm. Thời điểm này nhân viên bảo vệ thường mệt mỏi, lơ là mất cảnh giác. Thông thường chúng phân công người cảnh giới bên ngoài, số còn lại đột nhập vào bên trong, liên lạc chủ yếu bằng điện thoại di động. Khi đột nhập vào trụ sở, chúng tìm cách vô hiệu hóa hệ thống camera, sau đó trộm tài sản rồi tẩu thoát. Ngoài ra, đối tượng còn móc nối với người bên trong cơ quan, doanh nghiệp ( bảo vệ, nhân viên biến chất…) để trộm cắp tài sản.

2/ Đối tượng trộm cắp trong bệnh viện, bến tàu, bến xe:

– Đối tượng thường trà trộn nơi tập trung đông người như quầy làm thủ tục nhập viện, ra viện; lợi dụng mọi người chen lấn, lúc nạn nhân thanh toán viện phí sơ hở, mất cảnh giác để móc túi, rạch giỏ, trộm tài sản. Giả dạng người nuôi bệnh, thăm bệnh vào phòng bệnh nhân trộm tài sản của bệnh nhân, thân nhân nuôi bệnh.

– Đối tượng lợi dụng vào sự thiếu cảnh giác trong bảo vệ tài sản của người dân khi đến nơi đông người ở bến tàu, bến xe hoặc chủ động tạo ra sự chen lấn giả tạo, làm người dân mất cảnh giác để che chắn cho đồng bọn thực hiện hành vi móc túi trộm cắp tài sản. Mặt khác, người dân cần cảnh giác khi có người lạ tiếp cận làm quen, mời ăn, uống nước đã bỏ thuốc mê. Khi người dân ngấm thuốc mê, đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

3/ Đối tượng trộm cắp trong trường học:

– Đối tượng thường trà trộn nơi tập trung đông phụ huynh như căn tin, lợi dụng phụ huynh mất cảnh giác khi đóng học phí, mua đồ ăn sáng cho con móc túi, trộm tài sản; lợi dụng phụ huynh đưa đón con nhưng không gửi xe vào bãi xe hoặc nhà trường không bố trí giữ xe để lấy trộm xe. Tại các trường đại học, chúng giả dạng là sinh viên vào bãi xe đánh tráo thẻ xe để lấy trộm xe, đối tượng thường trà trộn vào phòng thi đánh tráo ba lô để lấy cắp tài sản.

  1. II. MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA:

Từ những phương thức hoạt động của các đối tượng như trên, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường quan tâm chỉ đạo một số nội dung như sau :

  1. Đầu tư trang bị camera có độ phân giải cao, đảm bảo giám sát được tình hình hoạt động trong và ngoài khuôn viên cơ quan, đơn vị ; đồng thời khi xảy ra vụ, việc có chứng cứ hỗ trợ quá trình đấu tranh tội phạm.
  2. Cơ quan, doanh nghiệp có biện pháp quy trình quản lý chặt chẽ cán bộ, công nhân viên, người lao động làm việc tại các cơ quan doanh nghiệp, nhất là trong khâu tuyển chọn cán bộ, công nhân viên. Thường xuyên chú ý đến những đối tượng (đã từng làm việc tại các doanh nghiệp cho nghỉ hoặc bị đuổi việc) xuất hiện tại công ty hoặc tìm cách gặp gỡ, tiếp xúc nhân viên, công nhân công ty. Không để các đối tượng xấu móc nối, lôi kéo công nhân tham gia đình, lãn công tụ tập đông người để tập hợp biểu tình nhất là vào các dịp lễ, tết…
  3. Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nội quy bảo vệ cơ quan, thông báo về phương thức thủ đoạn hoạt động và cách thức phòng chống các loại tội phạm để nâng cao ý thức cảnh giác tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản của nhân viên, công nhân và tích cực tham gia đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, kịp thời nhân rộng các nhân tố tích cực trong việc bảo vệ tài sản cơ quan, đấu tranh, phát giác các cá nhân có biểu hiện sai phạm.
  4. Tăng cường lực lượng bảo vệ, phân bổ đều ở các nơi tập trung đông bệnh nhân, thân nhân như chờ khám, chờ đóng viện phí…và hướng dẫn mọi người giữ trật tự không để kẻ trộm lợi dụng sơ hở ra tay lấy cắp. Dùng loa phát thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân, thân nhân đến khám chữa bệnh lưu ý không sơ hở mất cảnh giác để kẻ gian lừa đảo hoặc lấy cắp tài sản, tiền bạc; nếu phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi ngờ thì báo ngay cho lực lượng bảo vệ của bệnh viện theo dõi. Niêm yết công khai ở những nơi công cộng những lời cảnh báo, những hình ảnh đối tượng trộm chuyên nghiệp để bệnh nhân, thân nhân biết, cảnh giác. Thông tin kịp thời những thủ đoạn của đối tượng trộm cắp thường xảy ra ở bệnh viện để mọi người phòng ngừa.
  5. Tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân cần hết sức cảnh giác khi bỗng nhiên có người lân la làm quen, mời đồ ăn, thức uống, đặc biệt là đồ uống pha sẵn, đã mở nắp. Trường hợp phát hiện đối tượng khả nghi, người dân nên di chuyển đến nơi khác và báo lực lượng bảo vệ tại chổ.
  6. Quan tâm tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ cho lực lượng bảo vệ, đảm bảo khi có tình huống là xử lý được ngay; đồng thời chỉ đạo lực lượng bảo vệ nâng cao ý thức cảnh giác trong khi làm nhiệm vụ, tăng cường tuần tra, kiểm soát, khắc phục những mặt hạn chế trong canh gác.

Công an Thành phố Hồ Chí  Minh thông báo đến các cơ quan, doanh nghiệp, trường học để triển khai các biện pháp phòng ngừa, đồng thời phổ biến đến cán bộ công nhân viên, người lao động, học sinh, sinh viên cảnh giác phòng ngừa và đấu tranh với các hành vi trộm cắp tài sản.

                                                          CÔNG AN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

 

                                                           

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC