Thường trực Quận hội

21-09-2018
Bởi: Nguyễn Thành Liêng Có: 0 bình luận 83 lượt xem

THÉP ĐÃ QUA LÒ. Đó là câu các Cựu Chiến binh chúng tôi thường nói về các anh Thường trực Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh quận Tân Bình.

Thật vậy, kế thừa truyền thống các đồng chí lãnh đạo Quận hội Cựu chiến binh Tân Bình qua các thời kỳ, Ban Chấp hành nhiệm kỳ VII thực sự xứng đáng là cơ quan lãnh đạo, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền lợi chính đáng, hợp pháp của gần 6.500 hội viên trong quận. Ban Chấp hành gồm 25 đồng chí, do Đại tá, tiến sỹ Đặng Văn Khoáng đứng đầu, một tập thể đã được tín nhiệm cao do Đại hội Cựu Chiến binh Tân Bình lần thứ VII bầu chọn. Tất cả các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành, đã từng trải qua thực thiễn chiến đấu, công tác với nhiều cương vị khác nhau trên nhiều mặt trận và đã hoàn thành tốt nhiệm vụ.


cialis dose size.

Hải quân đánh bộ diễn tập

Phạm vi bài viết này, chỉ nêu những tấm gương điển hình, đó là các đồng chí lãnh đạo, thường trực Quận hội.

Đại tá, tiến sỹ Đặng Văn Khoáng, sinh ra và lớn lên trên quê hương đất tổ Hùng Vương (Phú Thọ). Khi đế quốc Mỹ đã trực tiếp đổ quân Mỹ và các nước chư hầu, đẩy mạnh cuộc chiến tranh cục bộ ở miền Nam và tăng cường chiến tranh phá hoại ở miền Bắc, như bao thanh niên khác năm 1966, Đặng Văn Khoáng lên đường nhập ngũ. Anh đã từng có nhiều tháng, ngày rèn luyện trên thao trường cùng đồng đội của Sư đoàn bộ binh 325 (Binh đoàn Hương Giang) để lên đường vào Nam chiến đấu. Song do yêu cầu nhiệm vụ, anh được điều động về Quân chủng Phòng không – bộ đội tên lửa, đơn vị bảo vệ Thủ đô Hà Nội. Đây là một lực lượng phòng không quốc gia chủ yếu lúc bấy giờ và cũng là mục tiêu quan trọng mà máy bay bay Mỹ luôn “tìm và diệt”. Anh đã chiến đấu và hoàn thành tốt nhiệm vụ, năm 1967, anh được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng khi tròn 18 tuổi.

Cuối năm 1970, anh được điều về trường sĩ quan Chỉ huy – kỹ thuật Thông tin, học đào tạo dài hạn khóa I của Trường. Với tư duy của người học sinh chuyên toán, đã qua rèn luyện trong chiến đấu, anh đã phấn đấu trong học tập và tốt nghiệp loại giỏi, được giữ lại làm cán bộ, giảng viên của Trường. Anh tiếp tục được cử đi thi và  học ở Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, anh tiếp tục với cương vị giáo viên, cán bộ quản lý của Nhà trường; anh tiếp tục được cử đi học cao học, chuyên ngành khoa học quân sự. Với thành tích tốt nghiệp loại xuất sắc, anh được chuyển tới làm nghiên cứu sinh chuyên ngành khoa học quân sự tại Học viện Lục quân. Sau nhiều năm miệt mài học tập nghiên cứu, anh đã bảo vệ suất sắc luận án tốt nghiệp và được nhận học vị tiến sỹ quân sự. Trở về Trường sĩ quan Thông tin, anh đảm nhiệm các cương vị phó phòng đào tạo, trưởng khoa vô tuyến điện. Hiện nay ngoài cương vị chủ tịch Hội Cựu chiến binh Tân Bình anh còn là Ủy viên Thường vụ, Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh thành phố Hồ Chí Minh. Nhiệm vụ nào, anh cũng hoàn thành xuất sắc, được Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Ủy ban nhân dân Thành phố tặng Bằng khen; 7 năm liên tục là Chiến sĩ thi đua; được nhận Huy hiệu “Thành phố Hồ Chí Minh – Chiến sĩ thi đua cấp Thành phố”.

Đại tá Nguyễn Văn Phúc, sinh ra trong một gia đình giàu lòng yêu nước và lớn lên trên quên hương có truyền thống cách mạng Anh Sơn, Nghệ An (…anh Sơn, Hà Tĩnh một phen dậy rồi…). Anh nhập ngũ 1971 và được học tập, rèn luyện, thử thách trong một binh chủng có yêu cầu hết sức đặc biệt, đó là lực lượng tình báo chiến lược thuộc Tổng cục 2, Bộ Quốc phòng. Nguyễn Văn Phúc nhập ngũ tham gia chiến đấu nhiều năm ở giai đoạn cuối của cuộc chiến tranh vô cùng ác liệt, (càng gần thắng lợi, càng nhiều gian lao). Sau khi thống nhất đất nước, anh được đào tạo cơ bản; học lớp chuyên ban rồi làm cán bộ quản lý học viên tại Trường Sĩ quan Lục quân 1. Do yêu cầu công tác, anh được điều động về Tổng cục 2, tham gia chiến đấu ở biên giới Tây Nam, làm nhiệm vụ quốc tế ở chiến trường Cam-pu-chia. Qua nhiều năm tháng chiến đấu, học tập, rèn luyện và xây dựng quân đội, Nguyễn Văn Phúc đã trưởng thành từ một người lính lên cán bộ chỉ huy của phòng tình báo chiến lược và anh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Hiện nay, ngoài cương vị Phó Chủ tịch hội Cựu chiến binh Tân Bình, anh còn là ủy viên Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh thành phố Hồ Chí Minh.

Đại tá, Nguyễn Thành Liêng, sinh ra và lớn lên trên quê hương truyền thống cách mạng, với tiếng trống những năm 1930. Anh thuộc lực lượng dự bị trong tầm nhìn chiến lược của Đảng và Nhà nước ta để chuẩn bị cho việc giải phóng miền Nam. Sau một thời gian huấn luyện cơ bản ở trung đoàn 52, Quân khu 3, Nguyễn Thành Liêng được tuyển chọn về Lữ đoàn 144 – lực lượng đặc biệt chuyên bảo vệ các cơ quan và các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước. Từ đây anh được tuyển chọn đào tạo cán bộ chỉ huy, tham mưu binh chủng hợp thành tại Trường sĩ quan Lục quân 1 để phục vụ lâu dài trong quân đội. Tốt nghiệp loại giỏi, anh được giữ lại trường để đào tạo giáo viên chiến thuật. Bản luận án tốt nghiệp của Nguyễn Thành Liêng, được Ban Biên tập Tạp chí Quốc phòng toàn dân đánh giá cao và nhận thấy ở anh có tư chất của một cán bộ nghiên cứu khoa học, một nhà báo, nên đã đề nghị cấp trên điều động Nguyễn Thành Liêng về công tác tại cơ quan lý luận quận sự và chính trị của Đảng ủy Quân sự Trung ương và Bộ Quốc phòng. Để thử thách qua thực tiễn, năm 1979 anh đã được điều ra tham gia chiến đấu trên tuyến biên giới phía Bắc thuộc huyện Cao Lộc, Lạng Sơn, với cương vị đại đội phó; năm 1984 chiến đấu tại huyện Bình Liêu, Quảng Ninh. Tại trận địa phòng ngự trực tiếp tiếp xúc trên điểm cao 781 còn in đậm chiến công của một đại đội trưởng có dáng người mảnh dẻ này. Sau đó, Nguyễn Thành Liêng còn được cử làm cán bộ tác chiến Trung đoàn 41, Sư đoàn 395. Năm 1985, anh được điều về cơ quan Tổng cục Chính trị. Với bản chất xông xáo, anh đã có mặt tại bình độ 400, Hang Dơi, Làng Pinh (những địa danh nóng bỏng giai đoạn 1984-1989) của mặt trận Vị Xuyên như một phóng viên chiến trường thực thụ. Vì vậy, những bài viết của anh luôn được độc giả đón đọc với tình cảm chân thực và trân trọng. Để nâng cao trình độ, tầm nhìn học thuật về chiến thật, chiến dịch trong tương lai, anh đã được đào tạo tại Học viện Lục quân. Từ một chiến sỹ, qua học tập, rèn luyện và thực tiễn chiến đấu đã phát triển, thành một cán bộ chỉ huy, một phóng viên, cán bộ biên tập, được đào tạo cơ bản, có bản lĩnh chính trị vững vàng, một cây bút sắc bén có khả năng làm việc độc lập, anh là đại diện Thường trực phía Nam của Tòa soạn giai đoạn (1993-2014).

Ba đồng chí Thường trực của Quận hội, khi còn đương chức, mỗi đồng chí công tác, chiến đấu trên các mặt trận khác nhau, nhưng đều có một điểm chung là trong quá trình học tập, rèn luyện và chiến đấu các anh đã được Bộ Quốc phòng thăng quân hàm thượng tá, đại tá, đại tá nâng lương lần 2. Sau nhiều chục năm học tập, rèn luyện, chiến đấu, tham gia xây dựng quân đội, các  anh đều đã hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ và được Đảng, Nhà nước và Quân đội tặng thưởng nhiều huân chương cao quí và về hưu theo chế độ.

Sau khi rời quân ngũ, các anh đều là những người nghỉ hưu, nhưng chưa nghỉ việc. Ngay từ những ngày đầu trở về cuộc sống đời thường, các anh đã tham gia nhiều cương vị công tác khác nhau tại địa phương, từ công tác Đảng ở chi bộ, đảng bộ phường, ở các tổ chức Cựu Chiến binh ở cơ sở và đến nay các anh lại gặp nhau ở Hội Cựu chiến binh Tân Bình, tạo thành một tập thể đoàn kết, nhất trí, quyết tâm xây dựng Hội Cựu chiến binh quận Tân Bình vững mạnh toàn diện; Đến nay, 6 năm liền, Hội Cựu chiến binh Tân Bình đứng đầu Cụm thi đua 1 của Thành hội. Riêng đợt sơ kết một năm (5/2017- 5/2018) thực hiện chỉ thị 05-CT/TW, Hội Cựu chiến binh Tân Bình đã có 24 tập thể và cá nhân được Thành hội, Quận ủy, Đảng ủy cơ quan Đảng – Đoàn và Quận hội khen thưởng. Riêng Quận hội được UBND Thành phố tặng Bằng khen và tuyên dương gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2018, trong Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi Thi đua Ái quốc (11/6/1946 – 11/6/2018) và rất nhiều phần thưởng của Thành hội, của Quận ủy quận Tân Bình.

Dù ở bất kỳ cương vị công tác nào, dù bất cứ ở đâu, các anh vẫn luôn giữ vững phẩm chất của người đảng viên Cộng sản, giữ vững và phát huy được bản chất của người lính “Cụ Hồ” là trung thành vô hạn, anh dũng tuyệt vời, cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư. Các anh thật sự là những con người “Thép đã qua lò”.

Phạm Quốc Văn articulo 131. , BCV quận Tân Bình  

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC